×

logo

45.000 VNĐ

  • Khối lượng: 400gr
  • Bảo quản: nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời hoặc quản ngăn mát tủ lạnh.
  • Xuất xứ : Huế, Việt Nam.
  • Hạn sử dụng: 6 tháng (kể từ ngày sản xuất)
  • Cam kết: Không phẩm màu, không chất bảo quản.
Danh mục:
Thêm vào giỏ hàng

Mắm rò Bà Duệ – ngon ngọt từ thiên nhiên

Mắm Bà Duệ là một trong những thương hiệu lâu đời, chuyên cung cấp các loại mắm Huế thơm ngon, đặc biệt là mắm rò. Với hương vị đậm đà, món ăn thôn quê mộc mạc này vẫn luôn khẳng định được vị thế của mình trong mâm cơm của nhiều gia đình. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại mắm đặc biệt của Huế này đấy. Chúng ta cùng khám phá ngay thôi nào!

I. Mắm Bà Duệ – sự lựa chọn đáng tin cậy

Mắm là một món ăn dân giã có từ hàng ngàn năm nay. Mắm được hình thành từ nguyên liệu tươi sống và được lên men tự nhiên. Điều này đòi hỏi người làm mắm phải có tay nghề cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu không, mắm sẽ rất dễ bị hư hỏng.

Mắm Bà Duệ lâu nay vẫn luôn là một địa chỉ đáng tin cậy cho các khách hàng gần xa. Với những bí kíp riêng, được truyền từ đời này sang đời khác, cùng những kinh nghiệm quý báu tích lũy nhiều năm, Mắm Bà Duệ có thể mang đến cho bạn những hương vị thơm ngon chuẩn Huế.

Nguồn nguyên liệu làm mắm được lựa chọn trực tiếp tại các vùng biển, đầm phá, nên đảm bảo được độ tươi ngọt của hải sản. Các gia vị đi kèm cũng đều là thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, quy trình chế biến mắm còn nghiêm ngặt, tỉ mỉ trong từng khâu chuẩn bị, sơ chế, cho đến bảo quản. Do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng mắm của thương hiệu chúng tôi.

Đến với Mắm Bà Duệ, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều hương vị mắm thơm ngon của mảnh đất Cố Đô Huế. Từ loại mắm tôm chua trứ danh, cho đến mắm cà, mắm ruốc, mắm rò hay mắm nêm dân dã. Ngoài ra, Mắm Bà Duệ còn có loại nước mắm cốt ruốc. Chỉ cần một lần thưởng thức, bạn sẽ mê mẩn ngay hương vị của nó đấy.

Và tất nhiên các bạn cũng không thể nào bỏ qua loại mắm rò đặc biệt này rồi. Vị ngọt tự nhiên của hải sản, sẽ được lưu giữ một cách tinh tế trong từng hũ mắm. Chỉ tưởng tượng thôi, cũng đã đủ kích thích khẩu vị của bạn rồi phải không nào. Đến với Huế, tuyệt đối đừng bỏ qua mắm Bà Duệ nhé!

II. Mắm rò – vị ngon đến từ thiên nhiên

Mắm rò hay nhiều người còn gọi là mắm cá rò. Đây là một món ăn quen thuộc của người dân miền Trung. Loại mắm này có nguồn gốc từ vùng biển của tỉnh Thừa Thiên Huế. Mỗi năm, cứ đến mùa cá rò thì nhà nhà, người người, ai cũng làm cho gia đình một hũ mắm rò.

Món ăn này thường được sử dụng trong các bữa cơm thường ngày, hoặc mang theo trong những chuyến đi biển dài. Qua thời gian, mắm rò trở nên nổi tiếng hơn nhờ hương vị ngon ngọt và đậm đà. Cho đến nay, nó đã trở thành một loại đặc sản thú vị của xứ Huế, luôn được nhiều du khách tìm kiếm.

1. Nguyên liệu của mắm rò Bà Duệ

Loại mắm này sử dụng nguyên liệu chính là các rò. Thực chất, nó chính là cá kình con, thường xuất hiện vào khoảng tháng 4 hoặc tháng năm. Chúng trôi theo dòng nước và đi cửa biển và được người dân vớt lên để làm cá giống.

Thoạt nhìn, hình dáng của cá rò khá là giống với cá cơm, nhưng nó có kích thước tương đối nhỏ, mỏng và dẹp hơn. Khi được làm mắm, thịt cá dai ngon, xương cũng khá mềm, nên có thể ăn dễ dàng mà không cần lo sợ.

Cà rò làm mắm thường chỉ chọn những con còn tươi, kích thước nhỏ vừa bằng nửa ngón tay út, thịt béo và mềm. Những con lớn hơn thì xương đã bắt đầu cứng lại, làm mắm không ngon và cũng rất dễ bị tanh.

Bên cạnh đó, để làm ra một mẻ mắm rò đầy đủ hương và sắc, chúng ta cũng không thể bỏ qua các nguyên liệu cung như gia vị đi kèm. Quan trọng nhất chính là muối và cơm thính. Đây là hai nguyên liệu chính cho quá trình lên men, làm cho mắm có vị chua thanh mát đặc trưng. Ngoài ra, còn có sự góp mặt của ớt, tỏi, đường, bột ngọt….

2. Quy trình chế biến

Cá rò tươi được mua từ biển về, sẽ được làm sạch ngay để loại bỏ các chất bẩn và cát biển. Sau đó, cá được vớt ra, để một thời gian cho ráo nước. Tiếp đến cá rò được trộn chung với muối hạt. Muối được rải đều khắp nơi và ướp trong khoảng 15 phút, rồi mang ra rửa lại với nước muối đậm để hạn chế mùi tanh.

Tiếp theo, cá lại được để ráo rồi trộn cùng muối hạt và cơm thính. Tất cả được cho vào vại sành, nẹp tre và đậy kín nắp để ủ trong khoản 1 – 2 tháng. Sau khoản thời gian này mắm cũng đã chín và dậy mùi hương nức mũi.

Cuối cùng, mắm sẽ được trộn thêm ớt bột màu, ớt xay, tỏi, đường, bột ngọt… để tạo màu và vị cho vừa miệng ăn. Như vậy, một mẻ mắm cá rò đã được hoàn thành, vô cùng thơm ngon và sạch sẽ.

3. Bao bì đóng gói

Mắm rò Bà Duệ được đóng bằng hũ nhựa trong, có nắp vặn màu đỏ. Từ bên ngoài, bạn có thể nhìn thấy rõ những con cá mắm còn nguyên hình dáng. Những miếng tỏi dập và ớt xay đỏ rực cung hiện rõ ra rất kích thích vị giác chúng ta.

Khác với các sản phẩm khác, nhãn mác loại mắm này được dán nghiên ở một mặt hũ. Nó có màu chủ đạo là vàng và đỏ, có đầy đủ thông tin thương hiệu. Đặc biệt, thông tin địa chỉ sản xuất và hạn sử dụng sẽ được in một cách rõ ràng ở phần bên dưới nhãn dán. Bạn cần lưu ý điểm này để mua đúng hàng và sử dụng nó tốt hơn.

Mắm sẽ được bao bọc cả hai lớp trong và ngoài bằng bao nilon, nên bạn có thể yên tâm trong quá trình vận chuyển xa.

III.  Sử dụng mắm rò Bà Duệ như thế nào cho đúng

1. Cách sử dụng

Mắm cá rò sẽ ngon hơn khi được ăn kèm với thịt luộc, rau ghém, rau luộc hay đậu hũ rán. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng nó đơn giản chỉ với cơm nóng hoặc cơm nguội. Vị chua chua, mặn mặn, pha lẫn chút ngọt của mắm rò sẽ tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn. Bạn sẽ cảm thấy ngon miệng và thích thú hơn với món ăn dân dã này.

Mặc dù mắm đã được trộn đầy đủ gia vị, nhưng có lẽ nó cũng không hoàn toàn phù hợp với tất cả khẩu vị của mọi người. Do đó, trước khi ăn, bạn có thể biến tấu thêm gia vị như đường, bột ngọt, ớt hay tỏi, để cho vừa miệng ăn của gia đình mình nhé!

2. Cách bảo quản

Mắm rò đã được lên men tự nhiên nên có sẵn vị chua đặc trưng. Nếu chỉ để ở ngoài nhiệt độ thường, thì vị chua sẽ tăng lên theo thời gian và phá bỏ hương vị ban đầu của mắm. Với cách bảo quản này, bạn chỉ có thể dùng nó trong khoảng từ 10 – 15 ngày là tối đa.

Để sử dụng mắm rò Bà Duệ được lâu nhất, ngăn mát tủ lạnh chính là nơi lý tưởng để bảo quản nó. Điều này sẽ giúp bạn có thể sử dụng nó trong thời gian lên đến 4 tháng. Sau khi sử dụng, bạn nhớ đậy kín nắp để tránh ám mùi cho tủ lạnh.

IV. Kết

Mắm rò Bà Duệ mang trong mình những hương vị đặc trưng của mắm Huế. Hơn thế nữa, nó còn lưu giữ những nét đặc trưng riêng, từ các bí kíp lâu đời của thương hiệu. Do đó, hương vị Mắm Bà Duệ rất đặc biệt, khó có nơi nào có thể tạo ra được. Một hũ mắm rò Bà Duệ sẽ là món quà chân thành và đậm tình quê cho người thân và bạn bè của bạn. Đừng bỏ lỡ nó trong chuyến đi của mình nhé!

0234.3527.635